Bảo tàng lưu giữ kí ức làng biển trong lòng bán đảo Sơn Trà

bảo tàng đồng đình (14)

Nằm nép mình bên bán đảo Sơn Trà, bảo tàng Đồng Đình đúng với tên gọi của nó – Khu vườn ký ức – sẽ gợi lên cho những ai đã từng một lần đến đây một không gian kiến trúc vừa có chiều sâu văn hoá, vừa đượm chất cổ kính, nghệ thuật, lại phảng phất hơi thở của thiên nhiên khoáng đạt.

bảo tàng đồng đình (10)

Khu vườn kí ức này nằm gói gọi trong khuôn viên của Bảo tàng Đồng Đình (đường Hoàng Sa, bán đảo Sơn Trà), với vị trí liền kề chùa Linh Ứng, ngay sát mép biển. Đây được xem là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở miền Trung, được dựng lên từ bàn tay của nghệ sĩ Đoàn Huy Giao sưu tầm và thực hiện trong vòng 30 năm.
Ngôi nhà xây dựng trên nền đá, làm từ xác 2 con thuyền gỗ, 3 chiếc thuyền nan và 5 chiếc thúng chai đã hết đời đi biển của làng chài Nam Thọ. Xung quanh là thảm thực vật xanh mướt.
Mỗi vật dụng được trang trí, trưng bày xung quanh ngôi nhà đều là những kỉ vật gắn gó với cuộc đời đi biển của ngư dân Nam Thọ.

bảo tàng đồng đình (5)

Khu vườn “Kí ức làng chài” là một trong những bộ sưu tập kì công của bảo tàng Đồng Đình.

bảo tàng đồng đình (6)

Được biết “ đồng đình” là tên loại cây họ cau ( caryota mitislour ) mọc phổ biến ở rừng cấm quốc gia Sơn Trà. Loài cây này mọc tự nhiên và được trồng thêm xung quanh khu vực bảo tàng như một điểm nhấn cho cảnh quan sinh thái chung, có lẽ vì thế nó được lấy làm tên cho bảo tàng , thể hiện đặc trưng riêng của thiên nhiên nơi đây.

bảo tàng đồng đình (3)

Khép mình dưới những tán cây xanh mướt, bảo tàng hiện ra như một khu nhà vườn trung du truyền thống xứ Quảng. Xung quanh các loại cây tạp được cải tạo để trồng thêm cây bản địa và cỏ tóc tiên tạo thành một lớp thảm xanh chủ đạo mang đến không gian xanh mát, yên tĩnh. Bên cạnh đó, có 3 hồ nước nhỏ dùng để nuôi cá, kết hợp với âm thanh róc rách tự nhiên của dòng suối Bụt đã tạo hiệu ứng sơn thuỷ hài hoà cho không gian ở đây.

bảo tàng đồng đình (2)

Không gian trưng bày ở đây gồm bốn khu chính: Khu trưng bày cổ vật, khu trưng bày tác phẩm mỹ thuật, nhà ký ức làng chài, nhà trưng bày dân tộc học. Mỗi khu có những nét đặc trưng riêng mang đến những nét ấn tượng sâu sắc cho du khách khi đến đây.

bảo tàng đồng đình

Khu trưng bày cổ vật gồm hai ngôi nhà rường cổ theo phong cách của thợ Kim Bồng, với một không gian hết sức cổ kính. Hai ngôi nhà này trưng bày bộ sưu tập gốm cổ theo các chuyên đề, như: bộ sưu tập văn hoá Sa Huỳnh với một số tiêu bản quý như khuyên tai hình lá liễu (đá) và vòng đeo chân (đá) lần đầu tiên được thấy ở Việt Nam; bộ sưu tập gốm Chămpa, gốm thời cổ đại được tìm thấy trong lòng đất kinh thành Trà Kiệu (Duy Xuyên, Quảng Nam) hiện là mối quan tâm của các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước, gốm Gò Sành (Bình Định), bộ sưu tập gốm sứ mậu dịch.

bảo tàng đồng đình (1)

Bên cạnh đó, còn có bộ sưu tập gốm Đại Việt là bộ sưu tập khá đa dạng về chủng loại và niên đại kéo dài từ đầu công nguyên đến nửa đầu thế kỷ 20. Không gian nguồn gốc của bộ sưu tập gần như kéo dài từ bắc chí nam. Trong đó, số nhiều là gốm các triều đại Lý, Trần, Lê sơ, Lê-Mạc và triều Nguyễn. Các hiện vật nói lên sự phồn thịnh về gốm sứ của tiền nhân.

bảo tàng đồng đình (2)

Các bộ sưu tập cổ vật trên được chọn lọc để trưng bày những hiện vật tiêu biểu đã được Hội đồng giám định (gồm các chuyên gia cổ vật ở Trung ương và địa phương) lập phiếu xác nhận.

Một nét độc đáo khác của bảo tàng được các chuyên gia kiến trúc và môi trường đánh giá cao đó là ngôi nhà kiến trúc hiện đại theo phong cách nhà vườn đồi, có nền cao thấp khác nhau dựa vào địa thế nguyên thuỷ của khu đất.

bảo tàng đồng đình (3)

Một điểm nhấn khác để thay đổi “khẩu vị” của người xem là bộ sưu tập dân tộc học được sưu tầm từ các buôn làng dân tộc thiểu số khu vực miền Trung – Tây Nguyên, trưng bày xen kẽ vào các công trình chức năng khác, tạo hiệu ứng tương thích với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

bảo tàng đồng đình (5)

Bộ sưu tập này là kết quả của những năm tháng mà NTƯT Đoàn Huy Giao đã lang thang làm phim tài liệu trên những vùng sơn nguyên bao la, dọc những buôn làng của Tây Nguyên rộng lớn.

bảo tàng đồng đình (6)

Mục đích của Bảo tàng Đồng Đình không đặt trọng tâm thu lợi nhuận như một cơ sở kinh doanh thông thường, mà chủ yếu là tạo thêm một địa chỉ văn hoá khiêm tốn, góp phần nhỏ vào diện mạo văn hoá chung của thành phố Đà Nẵng.

Bảo tàng vừa là nơi trưng bày các sưu tập về văn hoá nghệ thuật, vừa là nơi tổ chức các sự kiện nhỏ như trại sáng tác mỹ thuật và luân phiên trưng bày các tác phẩm mỹ thuật của các tác giả trong và ngoài nước.

Đây còn là nơi để các bạn trẻ đến vừa để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử vừa để hòa mình vào thiên nhiên, như được về thăm những vùng quê ngay tại thành phố này. Một địa điểm check in sống ảo các bạn trẻ nên bỏ túi nào

bảo tàng đồng đình (12)

bảo tàng đồng đình (14)

bảo tàng đồng đình (15)

Địa chỉ: Gần chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà

Thời gian mở cửa: 8h-17h

Giá vé: 20k

Nguồn: DNExpress

.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon